Trang ChínhĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 Làm videoclip từ hình ảnh đơn giản nhất bằng Windows Movie Maker

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
TiểuTràMy

avatar

Tổng số bài gửi : 59
Join date : 25/09/2009
Age : 34
Đến từ : Nồi Cháo của Mạnh Bà

Bài gửiTiêu đề: Làm videoclip từ hình ảnh đơn giản nhất bằng Windows Movie Maker   23/10/2009, 13:36

Slide Show hay còn được gọi là hiển thị ảnh động có lẽ là bước đầu tiên tập làm videoclip, vì chúng thật sự quá dễ dàng (chưa tới 5 phút là bạn có thể dựng nên một đoạn video ngắn)
Bước 1: bạn nên chuẩn bị sẵn một số hình ảnh mà bạn muốn trong video sẽ trình chiếu chúng.
Bước 2: mở chương trìnhWindows Movie Maker theo thứ tự sau: Start, chọn Programs, chọn Windows Movie Maker (hoặcStart , chọnAll Programs, chọn Windows Movie Maker tùy theo Windows của bạn)
Bước 3:bỏ tất cả hình ảnh vô Windows Movie Maker để chuẩn bị ráp thành video bằng cách chọn File, chọn Import into Collections.
Bước 4: xếp các hình ảnh lại thành 1 đoạn trước khi xuất thành video bằng cách bấm phải chuột vô từng tấm hình ở trong phần Collecttion: Collections, sau đó chọn Add to Storyboard (thứ tự hình ảnh trong video được trình chiếu sẽ phụ thuộc vào thứ tự bạn chọn hình ảnh lúc này)
Bước 5: xuất tất cả thành video bằng cách chọn File, chọn Save Movie File,Chọn My Computer, chọn Next,Phần Enter a file name for your saved movie là nơi bạn có thể đặt tên file video của bạn. Phần Choose a place to save your movie là nơi bạn yêu cầu chương trình xuất video lưu Video file ở đâu (bạn có thể chọn lại bằng cách nhấn "Browse…”), chọn Next. Sau đó đợi một chút để chương trình xuất thành video. Cuối cùng chọn Finish để kết thúc và thưởng thức lại thành quả bạn đã làm được.

Trước tiên bạn nên biết sơ qua một chút cơ cấu của Windows Movie Maker

1: thanh công cụ chính của Windows Movie Maker, nó chứa tất cả các chức năng của chương trình

2: chứa dữ liệu tạm thời những thứ bạn đang làm

3: màn hình xem thử cho bạn thấy được kết quả bạn đã làm được gì

4: chuyển qua chế độ chỉnh sửa video cấp cao

5: nơi làm dự án/ ý tưởng của bạn

6: đưa các dữ liệu đã chuẩn bị sẵn vô nơi chứa tạm thời

7: chứa các tiện ích có sẵn để chỉnh sửa video

8: đưa tất cả dự án/ý tưởng ra thành tập tin/video

9: hỗ trợ các thắc mắc, hướng dẫn nhỏ cho bạn

10: chỉnh sửa video cấp cao

Mẹo: trước tiên bạn nên tham khảo ở thanh công cụ chính các phím tắt để sau này có thể xử lý mọi thứ nhanh hơn. Ngoài ra Windows Movie Maker có hỗ trợ các chúc năng “kéo và thả dữ liệu” (drag and drop), bạn cũng nên dành chút ít thời gian tìm hiểu về cái này để làm việc dễ dàng và nhanh chóng hơn.

1/ Đưa các dữ liệu đã chuẩn bị sẵn vô nơi chứa tạm thời:

Windows Movie Maker hỗ trợ chính cho một số định dạng tập tin sau:

* Video: .asf, .avi, .wmv
* Movie: MPEG1, .mpeg, .mpg, .m1v, .mp2
* Audio: .wav, .snd, .au, .aif, .aifc, .aiff
* Windows Media: .asf, .wm, .wma, .wmv
* Images: .bmp, .jpg, .jpeg, .jpe, .jfif, .gif
* MP3 audio: .mp3

Nếu vì lý do nào đó bạn không thể đưa dữ liệu vào nơi chứa tạm thời được là do Windows Movie Maker chưa hỗ trợ cho dữ liệu ấy. Nếu gặp tình huống ấy bạn nên sử dụng các phần mềm để chuyển dữ liệu đó sang một định dạng khác phù hợp với Windows Movie Maker (tuyết đối không nên đổi tên đuôi tập tin)
Mẹo: có 3 định dạng rất phổ biến và đảm bảo Windows Movie Maker luôn luôn hỗ trợ là Video.WMV, Audio.WMA, Images.JPG. Bên cạnh đó bạn có thể đưa nhiều dữ liệu vào nơi chứa tạm thời cùng một lúc bằng cách giữ phím Shift hoặc nhấn Ctrl+A khi chọn dữ liệu để đưa vào.

2/ Sắp xếp thứ tự các dữ liệu để trình chiếu:
Sau khi các dữ liệu đã được đưa vào nơi chứa tạm thời, việc tiếp theo là bạn nên sắp xếp chúng theo thứ tự cái gì nên chiếu trước, cái gì nên chiếu sau. Bạn có thể kéo và thả dữ liệu ở nơi chứa tạm thời xuống nơi làm ý tưởng/dự án.

3/ Thêm chữ vào Videoclip
Trong phần Edit Movie, chọn Make titles or credits. Sau đósẽ xuất hiện một bảng lựa chọn, tùy theo nhu cầu đưa chữ vào Video của bạn mà lựa chọn cho phù hợp.

- Title at the beginning: đưa chữ vô lúc bắt đầu của toàn bộ video

- Title before the selected clip: đưa chữ vào trước khi đoạn video đã chọn xuất hiện

- Title on the selected clip: đưa chữ vào trong một đoạn video đã chọn

- Title after the selected clip: đưa chữ vào sau khi đoạn video đã chọn kết thúc
- Credits at the end: đưa chữ vào lúc kết thúc của toàn bộ video

Sau khi chọn loại thích hợp, chương trình sẽ xuất hiện một bảng khác để bạn có thể đánh chữ vô. Nếu bạn muốn sửa dịnh dạng, kích cỡ hoặc màu sắc cho chữ thì chọn Change the text font and color, nếu muốn cách chữ hiện ra như thế nào thì chọn Change the title animation. Sau đó chọn đoạn video nào bạn muốn đưa chữ vào (nếu có) bằng cách nhìn xuống dưới nơi làm dự án/ý tưởng video và bấm trái chuột vô đoạn video cần chọn. Muốn kết thúc việc đưa chữ vào clip thì chọn Done, add title to movie.

Mẹo: Bạn có thể vừa làm vừa kiểm tra thành quả bằng cách nhấn nút Play của màn hình xem thử (phía bên phải) . Khi bạn kết thúc việc đưa chữ vô video, chương trình sẽ tự động chuyển sang chế độ Show Timeline (chỉnh sửa video cấp cao), bạn có thể trả về chế độ chỉnh sửa video bình thường bằng cách nhấn vô nút Show Storyboard

4/ Thêm hiệu ứng chuyển cảnh giữa hai đoạn video:

Trong phần Edit movie, chọn View video transitions.

Sau đó các hiệu ứng chuyển cảnh sẽ hiện ra giữa màn hình cho bạn lựa chọn. khi đã ưng ý hiệu ứng nào rồi, trước tiên bạn nên chọn nơi nào giữa hai đoạn video muốn có thêm hiệu ứng chuyển cảnh bằng cách nhìn xuống dưới nơi làm dự án/ý tưởng video và bấm trái chuột vô đoạn video cần hiệu ứng, sau đó bấm phải chuột vô hiệu ứng đã ưng ý chọn Add to Storyboard (hoặc Add to Timeline).

Mẹo: Bạn có thể vừa làm vừa kiểm tra thành quả bằng cách nhấn nút Play của màn hình xem thử (phía bên phải)

5/ Thêm hiệu ứng nền cho video:

Trong phần Edit Movie, chọn View video effects

Sau đó các hiệu ứng nền sẽ hiện ra giữa màn hình cho bạn lựa chọn. khi đã ưng ý hiệu ứng nào rồi, trước tiên bạn nên chọn đoạn video muốn có thêm hiệu ứng nền bằng cách nhìn xuống dưới nơi làm dự án/ý tưởng video và bấm trái chuột vô đoạn video cần hiệu ứng, sau đó bấm phải chuột vô hiệu ứng đã ưng ý chọn Add to Storyboard (hoặc Add to Timeline)

Mẹo: Bạn có thể vừa làm vừa kiểm tra thành quả bằng cách nhấn nút Play của màn hình xem thử (phía bên phải). Bạn cũng có thể dung nhiều hiệu ứng nền trên 1 đoạn video

6/ Quản lý thời gian trình chiếu của từng đoạn videophần này khá rắc rối, bạn nên chú ý kỹ)

Đầu tiên bạn nên chuyển sang chế độ chỉnh sửa video cấp cao bằng cách bấm vô nút Show Timeline.

Ở phần chỉnh sửa video cấp cao này có ba phần quản lý: hình ảnh, âm thanh và chữ. Mục đích của nó là quản lý thời gian hiện thị mọi thứ hiển thị trên màn hình (ví dụ cảnh video xuất hiện trong bao lâu, chữ viết xuất hiện trong bao lâu…v.v…). Đoạn video càng dài thì càng được trình diễn lâu trên màn hình và ngược lại.
Để chỉnh sửa chúng, đầu tiên bạn bấm trái chuột vào đoạn video cần sửa (hoặc nhạc/chữ), sau đó bạn rê chuột vào các cạnh đứng của đoạn video (đầu hoặc cuối của đoạn cần sửa) sao cho có biểu tượng này hiện lên.

Tiếp theo bạn hay bấm và giữ yên trái chuột, sau đó kéo dài ra hoặc ngắn vào tùy theo ý thích của bạn.

Nếu bạn không muốn thay đổi thời gian trình diễn mà chỉ muốn thay đổi thời điểm trình diễn (ví dụ: chỉ muốn đoạn chữ đó xuất hiện lúc giữa video). Đầu tiên bạn bấm và giữ yên trái chuột vào đoạn video nào bạn muốn chỉnh sửa. Tiếp theo kéo qua bên trái hoặc kéo qua bên phải đến đúng thời điểm nào bạn muốn thì thả trái chuột ra.
Đến đây tác giả xin kết thúc phần 2 bài hướng dẫn. Phần 3: các công cụ hữu ích nên có để làm nên Videoclips sẽ tiếp tục không lâu sau này. Chúc bạn có thể làm nên những Videoclip hoành tráng !

Trích dẫn :


Cắt và ráp phim với Windows Movie Maker

Hệ điều hành Windows XP và Vista có một công cụ xử lý video rất dễ sử dụng là Windows Movie Maker. Chúng ta có thể dễ dàng cắt và ráp để tạo những đoạn phim mới qua công cụ này.

Khởi động chương trình WMM bằng cách bấm nút Start\Programs\Windows Movie Maker. Tại khung bên trái trên cùng là Movie Tasks bấm vào dòng chữ Import video, chỉ đến vị trí file video có sẵn mà chúng ta muốn tác động. File này sẽ được đưa vào khung Collections ở giữa và sẽ được tách thành nhiều đoạn clip nhỏ, mỗi đoạn chỉ khoảng vài chục giây hoặc nhiều hơn là một vài phút trình chiếu.

Từ khung Collections bấm chuột chọn những đọan clip thích hợp, có thể bấm để xem trước ở khung bên phải. Khi đã chọn đoạn clip ưng ý thì bấm chuột kéo nó xuống khung Storyboard/Show Timeline bên dưới.Có thể chọn nhập thêm một video khác theo trình tự trên rồi cũng tiếp tục chọn những clip từ video thứ hai này để kéo xuống Storyboard/Show Timeline để nối với những clip thuộc video thứ nhất. Tương tự như vậy với video thứ ba, thứ tư…


Đặt tên cho đoạn phim sản phẩm bằng cách tại khung Movie Tasks ở phía trên, bên trái bấm vào Make titles or credit. Một khung mới sẽ xuất hiện và hỏi Where do you want to add a title? Nghĩa là bạn muốn đặt tựa đề vào vị trí nào với các tùy chọn là:

+ title at the beginning: ở đầu đoạn phim
+ title before the selected clip: Phái trước đoạn clip do người dùng lựa chọn
+ title on the selected clip: Ngay trong đoạn clip đã chọn
+ title after the selected clip: phía sau đoạn clip đã chọn
+ Credit at the end: Giới thiệu ở cuối phim

Bấm chọn vị trí đặt tiêu đề thích hợp, hộp Enter Text for Title xuất hiện, gõ những thông tin cần thiết vào khung này. Kéo thanh trượt xuống để thấy các hiệu ứng khác mà chúng ta có thể tạo cho dòng tiêu đề tại More option là:

+ Change the title animation: Các hiệu ứng chuyển động của dòng ký tự. Khi chọn điều này thì hộp Choose the Title Animation xuất hiện với rất nhiều hiệu ứng được liệt kê ở bên dưới. Bấm chuột chọn hiệu ứng nào thì hiệu quả sẽ được trình bày thử cho chúng ta ở khung bên phải

+ Change the text font and color: Thay đổi kích cỡ, màu sắc của ký tự, chọn loại font, chọn vị trí xuất hiện, chọn màu nền…
Sau khi đã chuẩn bị xong bấm menu File\Save movie file (hoặc tổ hợp phím Ctrl + P). Chỉ vị trí lưu và chờ một chút để nhận sản phẩm.vọc cái này thử coi hell
Về Đầu Trang Go down
http://www.chuyenla.pro.tc
TiểuTràMy

avatar

Tổng số bài gửi : 59
Join date : 25/09/2009
Age : 34
Đến từ : Nồi Cháo của Mạnh Bà

Bài gửiTiêu đề: Re: Làm videoclip từ hình ảnh đơn giản nhất bằng Windows Movie Maker   23/10/2009, 13:51

đang kiếmlink down cái soft nàyhttp://www.codecs.com/Windows_Movie_Maker_download.htm
Về Đầu Trang Go down
http://www.chuyenla.pro.tc
 
Làm videoclip từ hình ảnh đơn giản nhất bằng Windows Movie Maker
Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: Khu Công Nghệ :: Phần Mềm-
Chuyển đến